Skip to Main Content »

1 2 3 4 5
Theo tư vấn của các chuyên gia về hàng điện lạnh, dù máy lạnh thuộc dạnh “bình dân” hay có thương hiệu nổi tiếng, người tiêu dùng nên chú ý đến điều kiện và thời gian bảo hành. Một số mặt hàng giá rẻ thường tiêu thụ điện nhiều hơn những sản phẩm giá cao. Mua máy lạnh người tiêu dùng nên mua hàng ở các Trung tâm điện máy, công ty uy tín để được hưởng chế độ hậu mãi tốt hơn.

Bạn có biết rằng, một máy lạnh có công suất lớn sẽ tiêu thụ nhiều điện, trong khi lọai máy nhỏ vẫn đáp ứng đủ nhu cầu không ? Để sử dụng sản phẩm được lâu bền, đối với máy lạnh: người sử dụng cần chọn mua máy lạnh có công suất hoạt động phù hợp với thể tích phòng (theo tư vấn công suất máy từ các công ty điện lạnh chuyên nghiệp). Nếu lắp đặt máy lạnh có công suất nhỏ hơn yêu cầu sẽ dẫn đến trường hợp phòng không đủ lạnh dù máy đã họat động hết công suất, tốn điện nhiều hơn. Cũng có thể bạn chưa biết, việc lắp các bộ phận cách nhiệt như: tấm bạt, rèm cửa, kính mờ, … trong phòng có gẳn máy lạnh thì nhiệt độ trong phòng sẽ giảm và đương nhiện, bạn sẽ thấy mát hơn. Để sử dụng máy lạnh hiệu quả và an toàn hơn, các bạn cần chú ý những điều nên và không nên làm sau đây:

Những điều không nên làm:

- Không để nhiệt độ trong phòng quá lạnh, nhiệt độ quá lạnh sẽ gây tốn điện và có hại cho sức khỏe.

- Tránh không để nhiệt độ bên ngoài thâm nhập vào phòng, hạn chế ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào bằng cách sử dụng rèm cửa, mái hiên, kính mờ, … 

- Không mở cửa sổ, cửa ra vào quá lâu khi đang chạy máy lạnh.

- Không để các dụng cụ phát nhiệt gần máy lạnh bởi như vậy sẽ làm tăng nhiệt độ trong phòng, giảm độ lạnh cần thiết.

- Không nên che chắn cục nóng vì khi không khí không l ưu thông được, nhiệt trong máy sẽ không thóat ra được, có thể gây chập điện.

- Không lắp đặt đường ống máy lạnh vượt quá tiêu chuẩn đã được khuyến nghị. Máy nén khí sẽ bị hư do làm việc quá tải và do dầu bôi trơn trở về không đủ.


Những điều nên làm:

- Phải thường xuyên bảo dưỡng máy lạnh như: Làm sạch tấm lọc không khí của cục lạnh. Tấm lọc bị bít kín làm lượng gió lưu thông qua dàn lạnh giảm, đầu dò nhiệt độ của cục lạnh không nhận được nhiệt độ từ gió hồi về dàn lạnh nên dẩn đến máy chạy liên tục mà phòng không lạnh, gây tốn điện và ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của lốc máy lạnh. Cần chú ý làm sạch tấm lọc đều đặn 2 tuần một lần bằng máy hút bụi hoặc chải nhẹ nhàng bằng nước ấm ( Dưới 40oC) v ới nước xà bông.

- Đăng ký dịch vụ bảo dưỡng với dịch vụ bảo trì máy lạnh chuyên nghiệp để bảo dưỡng tối thiểu một lần trong 01 năm, kiểm tra áp suất khí gas, dây nối và dòng điện, làm sạch quạt gió, dàn lá nhôm lưu thông khí bằng máy rửa nước áp lực hoặc bằng hóa chất nếu thấy cần thiết.

- Kiểm tra quạt gió bên trong khi có tiếng động khác thường, đồng thời làm sạch dàn lá nhôm trong cục lạnh và cục nóng, lọai bỏ bụi bịt trên các lớp thông gió trên máy ít nhất một lần trong tháng bằng bàn chải.

- Nên đặt nhiệt độ làm mát từ 25oC trở lên và nên tắt điều hòa trước 15 phút khi ra khỏi phòng.

- Lắp đặt máy lạnh ở vị trí mà dòng không khí được phân phối đều. Điều chỉnh quạt hướng gió của máy lạnh sao cho dòng không khí lạnh bao phủ trong phòng và phân bổ nhiệt độ đồng đều. 

- Bảo đảm tính đồng đều giữa các phích cắm và ổ cắm vì nếu phích cắm bị lỏng hoặc hư hỏng thì sẽ gây chập điện.

- Nên rút phích cắm ( hoặc tắt nguồn) khi không sử dụng máy lạnh trong thời gian dài, nên đặt cục nóng bên ngoài chổ bóng râm hoặc có mái che, nhằm đảm bảo hiệu suất họat động cao hơn do tỏa nhiệt dể hơn .

- Đảm bảo máy lạnh được bảo vệ bởi bộ đóng ngắt: Bộ đóng ngắt sẽ giới hạn dòng điện làm việc, đồng thời cũng đóng vai trò tự động đóng ngắt sẽ ngăn ngừa cháy do quá tải.

20-02-2013